Làng có tên nhạy cảm đổi cách gọi

Khoảng hơn 100 người dân sống tại làng Fucking, Áo đón năm mới 2021 với tên gọi Fugging, sau khi tên cũ khiến họ "không thể chịu đựng thêm" vì bị chế nhạo, trở thành trò đùa trong nhiều năm qua từ du khách. Tên cũ của làng trong tiếng Đức cổ nghĩa là "ngôi làng của những người Fock", tên một nhóm người sống ở đây vào khoảng thế kỷ thứ 6. Tuy nhiên, trong tiếng Anh, phát âm của nó gần giống với một từ chửi thề.

Tên mới Fugging chính thức có hiệu lực từ 1/1/2021, theo thị trưởng Andrea Holzner của Tarsdorf , một khu vực thuộc huyện Braunau am Inn, bang Oberösterreic. Ảnh: Alexander Klein/AFP

Tên mới Fugging chính thức có hiệu lực từ 1/1/2021, theo thị trưởng Andrea Holzner của Tarsdorf , một khu vực thuộc huyện Braunau am Inn, bang Oberösterreic. Ảnh: Alexander Klein/AFP

Fucking, hay Fugging, là một ngôi làng nhỏ, nằm cách thành phố Salzburg khoảng 30 km và chỉ có khoảng 100 dân. Làng cách biên giới Đức 4 km, được thành lập bởi Focko, một nhà quý tộc vùng Bavaria. Sự tồn tại của ngôi làng được ghi lại lần đầu tiên vào năm 1070. Theo các ghi chép lịch sử, khoảng 20 năm sau, tên của ngôi làng được ghi lại bằng tiếng latin là Adalpertus de Fucingin. Cách viết tên làng phát triển theo nhiều năm. Năm 1303, nó được đánh vần là Fukching và đến năm 1532, cách đánh vần đổi thành Fugkhing. Vào thể kỷ 18, nó được viết thành Fucking.

Trong nhiều năm, nơi đây là điểm du lịch nổi tiếng, nhờ tên gọi độc đáo của nó, đặc biệt là du khách Anh. Tại làng có một câu nói nổi tiếng được truyền tai nhau: người Đức muốn đến Salzburg xem nhà của Mozart, người Nhật muốn ghé tới nơi sinh của Hitler tại Braunau còn người Anh, họ chỉ thích tới Fucking. Biển báo ở làng cũng bị nhiều du khách ghé thăm lấy trộm về làm quà lưu niệm. Những lần như thế, ngôi làng lại phải bỏ ra 300 Euro để làm biển hiệu mới.

Anh Minh (Theo Politico)

Liên hệ

Tên (*)
E-mail
SĐT (*)
Thông tin khách cần
Captcha (click = reload)
Nhập chữ vào ô (*)